VĂN HÓA - ĐỜI SỐNG - MÔI TRƯỜNG VĂN HÓA - ĐỜI SỐNG - MÔI TRƯỜNG

Vĩnh Tân là xã nghèo, vùng sâu, vùng xa, có đông đồng bào Khmer của thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, nên giao thông nông thôn và cuộc sống người dân còn khó khăn. Khoảng 10 năm nay, từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới thì nông thôn được đổi thay, cuộc sống người dân được nâng lê rõ nét.
       Về Vĩnh Tân hôm nay mới thấy diện mạo nông thôn thay đổi rõ nét, nhiều nhà tường được xây mới, đường giao thông nông thôn bê tông đến từng các phum sóc, hệ thống kênh thủy lợi được nạo vét thường xuyên nên tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nuôi tôm, artemia… Người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại, có điện sử dụng, nước hợp vệ sinh sinh hoạt; con em được học trong trường lớp khang trang, đầy đủ trang thiết bị. Bà Thạch Thị Tha ở ấp Trà Vôn A, không giấu được niềm vui khi chứng kiến sự thay da đổi thịt của quê hương từng chịu ảnh hưởng nặng bởi chiến tranh, bà chia sẻ: “Nhớ những ngày đất nước mới giải phóng, Vĩnh Tân như là một vùng đất biệt lập, không đường, không nước sạch, không điện, đi lại chủ yếu bằng xuồng, ghe... Bây giờ, đường xá được bê tông đến tận các ấp, toàn nhà tường, nhà nhà đều có xe honda muốn đi đâu cứ lên xe chạy một chút là tới nơi. Còn điện, nước sạch kéo đến từng nhà để sinh hoạt, rất thuận lợi”, theo bà Tha, những năm trước bà được chính quyền hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, cho con chị học nghề và được vay vốn ưu đãi để mở được tiệm uốn tóc có thêm thu nhập, kết hợp với nuôi tôm nên cuộc sống đã khá hơn. Ở cùng ấp, anh Trần Văn Võ cũng phấn khởi cho biết thêm: “Ngày xưa, không có đường xá, tôi làm nghề thợ mộc chỉ đủ ăn qua ngày. Thế nhưng, từ khi Nhà nước đầu tư chương trình xây dựng nông thôn mới, bà con cùng nhau hiến đất, hoa màu để xây dựng đường nên giờ đường đal đến tận các ấp, giao thương hàng hóa thuận lợi, việc buôn bán đã khá hơn. Bây giờ, bằng nghề thợ mộc, bình quân một tháng tôi bán bàn, ghế, tủ…cũng kiếm được hơn 10 triệu đồng nên kinh tế gia đình ổn định”.
          Hình. Bộ mặt giao thông nông thôn trên địa bàn xã Vĩnh Tân
       Vĩnh Tân là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer (chiếm trên 62%), năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã có hơn 50%. Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thành công, xã đã linh hoạt, chủ động, lồng ghép nhiều nguồn lực, trong đó chú trọng quy hoạch lại vùng nuôi tôm và artermia, chuyển giao khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế cho người dân, làm đòn bẩy để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của Vĩnh Tân đạt gần 47 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 3,7%, xã đã vinh dự được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, xã đang tập trung mọi nguồn lực để duy trì và nâng chất các tiêu chí, tiến tới xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu./.

 

Lý Thị Then – Phóng viên Báo Cần Thơ

Các tin liên quan Ngày đăng
THẠNH PHÚ KHOÁT ÁO MỚI 04/06/2020
ĐOÀN VIÊN XÃ THUẬN HƯNG RA QUÂN NGÀY CHỦ NHẬT XANH VỚI CHỦ ĐỀ "PHÒNG CHỐNG RÁC THẢI NHỰA" 04/06/2020
TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU “SÁNG - XANH - SẠCH - ĐẸP - AN TOÀN” Ở XÃ KẾ THÀNH 05/05/2020
NGÀY CHỦ NHẬT XANH – CHUNG TAY XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI 02/03/2020
TUYẾN ĐƯỜNG HOA – DIỆN MẠO MỚI CHO BỘ MẶT NÔNG THÔN 21/02/2020
PHỤ NỮ LÂM TÂN GÓP PHẦN GIỮ VỮNG TIÊU CHÍ MÔI TRƯỜNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI 12/11/2019
DIỆN MẠO NÔNG THÔN SÓC TRĂNG ĐƯỢC ĐỔI MỚI THÔNG QUA HỘI THI TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU 28/10/2019
NGÀY CHỦ NHẬT LAO ĐỘNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA GÓP PHẦN NÂNG CHẤT XÃ NÔNG THÔN MỚI Ở HUYỆN MỸ XUYÊN 09/09/2019
HUYỆN MỸ TÚ HƯỞNG ỨNG HỘI THI “TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU” 01/08/2019
“BIẾN RÁC THÀNH TIỀN” - MÔ HÌNH THIẾT THỰC GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI 29/07/2019
MỸ XUYÊN TẬP TRUNG XÂY DỰNG TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU 19/07/2019
KHẢO SÁT CÁC ĐIỂM DU LỊCH TỈNH SÓC TRĂNG HƯỚNG ĐẾN TẠO SẢN PHẨM LÀNG DU LỊCH THAM GIA OCOP 13/07/2019
PHÊ DUYỆT DỰ ÁN XÂY DỰNG MÔ HÌNH CẤP NƯỚC UỐNG CHO TRƯỜNG HỌC, TRẠM Y TẾ CÁC XÃ ĐẢO TỈNH SÓC TRĂNG 03/07/2019
MỸ XUYÊN RA QUÂN “NGÀY CHỦ NHẬT XANH” 12/03/2019
XÃ SONG PHỤNG TẬP TRUNG CHỈNH TRANG, XÂY DỰNG CÁC TUYẾN ĐƯỜNG “SÁNG - XANH - SẠCH - ĐẸP” 01/03/2019
Trang 1/1
  • Trang đầu
  • Trang trước
  • 1
  • Trang sau
  • Trang cuối

ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

 Xà

  HUYỆN, THỊ XÃ

64

(có 16 xã nâng cao)

03