KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT

Những năm gần đây, thị xã Vĩnh Châu triển khai quy hoạch lại vùng trồng nhãn nhằm phát triển cây trồng chủ lực của địa phương, gắn với định hướng cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã. Hiện nhãn xuồng cơm vàng và thanh nhãn của thị xã đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ, năm nay, do thời tiết khá thuận lợi nên chất lượng nhãn ngon, mẫu mã đẹp, giá bán cao, thị trường ổn định, nông dân rất phấn khởi.

        Điển hình như mô hình trồng thanh nhãn và nhãn xuồng cơm vàng của hộ gia đình ông Lai Văn Tìa, phường 1, thị xã Vĩnh Châu. Với diện tích 1,3 hecta, trước đây, gia đình ông Tìa chủ yếu trồng màu, nuôi thủy sản nên thường cho thu nhập thấp, lại bấp bênh. Nhận thấy giống nhãn xuồng cơm vàng và thanh nhãn có giá trị kinh tế cao, ông đã tìm hiểu và học tập kinh nghiệm của những người đi trước ở các địa phương trong và ngoài tỉnh, từng bước tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào phát triển cây thanh nhãn. Thời gian đầu, gia đình ông Tìa chỉ trồng thử nghiệm với diện tích khoảng 4 công đất, qua nhiều năm canh tác thấy được hiệu quả từ thanh nhãn đem lại, gia đình ông đã mạnh dạn chuyển đổi thêm 9 công đất đang canh tác sang trồng cây thanh nhãn và nhãn xuồng cơm vàng với trên 600 gốc nhãn. Qua hơn 5 năm chuyển đổi đất trồng màu kém hiệu quả sang trồng nhãn, đã giúp gia đình ông có cuộc sống ổn định. Hiện nay, vườn nhãn của ông đang phát triển rất tốt, đặc biệt thanh nhãn cho trái rất to, cơm dầy, khô giòn, hạt nhỏ, có vị ngọt thanh và mang hương vị đặc trưng riêng. Ông Tìa, chia sẻ: “Đất này ngày xưa trồng màu, sau đó chuyển sang nhiều giống nhãn khác năng suất và chất lượng thấp nên không có lời, thấy mô hình trồng nhãn xuồng đặc biệt là cây thanh nhãn có lợi nên chuyển sang trồng giống nhãn này”. Bình quân mỗi công nhãn thu hoạch từ 1,5-1,6 tấn trái, được thương lái đến mua tận vườn rồi chuyển hàng đi các tỉnh thành tiêu thụ.

Hình. Hộ ông Lai Văn Tìa bên vườn thanh nhãn

        Cây thanh nhãn không là giống bản địa của vùng đất Vĩnh Châu, nhưng lại bén rễ, thích ứng tốt với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương. Những năm đầu, diện tích trồng tương đối ít, tuy nhiên những năm gần đây do thấy được hiệu quả nên bà con đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi sang trồng loại cây này. Nhờ vậy, diện tích trồng nhãn hiện tại trên địa bàn tăng khá nhanh, chủ yếu tập trung ở các vùng đất ở ven biển như phường Vĩnh Phước, phường 1, xã Vĩnh Tân, xã Lai Hòa và các địa phương lân cận. 
        Anh Trần Văn Sang - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân thị xã Vĩnh Châu chia sẻ: “so với các loại cây trồng khác ở địa phương thì nhãn xuồng cơm vàng và thanh nhãn chi phí đầu tư ban đầu không cao, sau 3 năm trồng cây bắt đầu cho trái, quá trình cây phát triển ít tốn công chăm sóc, chỉ khó khăn khi gặp thời tiết mưa bão, gió mạnh gây úng trái, mềm cùi, dễ bị rơi rụng ảnh hưởng đến năng suất trái. Nhiều nhà vườn trên địa bàn thị xã đang mở rộng diện tích trồng nhãn xuồng cơm vàng và thanh nhãn thay thế cho giống nhãn thường của địa phương. Nhiều nông dân nhạy bén đã tận dụng các trang mạng xã hội và sàn thương mại điện tử của Bưu điện để tiêu thụ sản phẩm. Hiện tại nhãn xuồng Vĩnh Châu đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh, hướng tới sẽ nâng cao chất lượng để tăng sao và đăng ký tham gia Chương trình OCOP cho thanh nhãn Vĩnh Châu để góp phần gia tăng thương hiệu tại địa phương”.
        Mô hình trồng thanh nhãn và nhãn xuồng cơm vàng là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất kém hiệu quả, từng bước khẳng định về hiệu quả kinh tế, góp phần phát huy lợi thế của địa phương, tăng thu nhập cho người nông dân, định hướng trở thành “thương hiệu” và cây trồng chủ lực của Thị xã Vĩnh Châu trong thời gian sắp tới./.

Nguyễn Trường Thạnh – Hội Nông dân tỉnh

Các tin liên quan Ngày đăng
ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SÓC TRĂNG 14/06/2022
THÀNH LẬP HỢP TÁC XÃ CHUYÊN TRỒNG SẦU RIÊNG CỦA TỈNH SÓC TRĂNG – HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP TRINH LỢI, XÃ BA TRINH, HUYỆN KẾ SÁCH 20/05/2022
HỘI NÔNG DÂN TỈNH PHÁT HUY HIỆU QUẢ LIÊN KẾT, QUẢNG BÁ, TIÊU THỤ SẢN PHẨM OCOP SÓC TRĂNG 09/05/2022
HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN “CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHỈ ĐẠO, QUẢN LÝ VÀ HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN HỢP TÁC XÔ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SÓC TRĂNG 17/03/2022
MỸ HƯƠNG PHẤN ĐẤU XÂY DỰNG HỢP TÁC XÃ KIỂU MẪU XỨNG TẦM XÃ NÔNG THÔN MỚI 04/03/2022
ĐỔI MỚI CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG GÓP PHẦN THỰC HIỆN CƠ CẤU LẠI NGÀNH NÔNG NGHIỆP GẮN VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TỈNH SÓC TRĂNG 25/02/2022
MỸ TÚ PHẤN ĐẤU 04 ĐIỂM THỰC HIỆN MÔ HÌNH LIÊN KẾT CHUỔI GIÁ TRỊ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP 21/02/2022
CHÂU THÀNH PHÁT HUY HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH “MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM” 07/02/2022
NGÀNH NÔNG NGHIỆP HUYỆN LONG PHÚ TỔNG KẾT NĂM 2021 15/01/2022
HIỆU QUẢ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH OCOP TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN LONG PHÚ 05/01/2022
THÁO GỠ KHÓ KHĂN TRONG LIÊN KẾT TIÊU THỤ LÚA TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ NGÃ NĂM 16/12/2021
SÓC TRĂNG CÔNG NHẬN 57 SẢN PHẨM OCOP TRONG NĂM 2021 13/12/2021
LONG PHÚ PHÁT HUY HIỆU QUẢ CÁNH ĐỒNG LỚN 30/11/2021
HIỆU QUẢ CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ NGÃ NĂM 30/11/2021
LONG PHÚ PHẤN ĐẤU CÓ THÊM ÍT NHẤT 09 SẢN PHẨM OCOP TRONG NĂM 2021 13/07/2021
SÓC TRĂNG CÓ THÊM 40 SẢN PHẨM OCOP CẤP TỈNH 21/06/2021
MỘT SỐ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN HỢP TÁC XÃ TRONG THỜI GIAN TỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SÓC TRĂNG 08/06/2021
XÃ NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO NGỌC ĐÔNG TRÊN ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN 27/05/2021
NHỮNG ĐỔI THAY TRÊN QUÊ HƯƠNG LONG PHÚ ANH HÙNG 28/04/2021
XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI GÓP PHẦN THỰC HIỆN CƠ CẤU LẠI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP 27/04/2021
Trang 1/4

ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

 Xà

  HUYỆN, THỊ XÃ

64

(có 16 xã nâng cao)

03