KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT

Kế Sách là huyện có nhiều đơn vị hành chính nhất trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng với 11 xã và 02 thị trấn. Sáng ngày 3/3, tại Trường Mẫu giáo xã Nhơn Mỹ, Ủy ban nhân dân huyện Kế Sách đã vui mừng, phấn khởi tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận xã Nhơn Mỹ đạt chuẩn xã nông thôn mới. Đây là sự kiện quan trọng trong hành trình xây dựng nông thôn mới của huyện Kế Sách khi có 5/11 xã về đích nông thôn mới.

         Đối với các địa phương khác, tỷ lệ 5/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới có thể là một tỷ lệ không cao. Tuy nhiên, đối với địa phương có nhiều điều kiện khó khăn như huyện Kế Sách, thì mỗi xã về đích nông thôn mới đều là kết quả của quá trình phấn đấu không ngừng của tập thể Đảng bộ và Nhân dân trên địa bàn, nhất là những nỗ lực hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn trong điều kiện sông ngòi chằng chịt, nền hạ yếu cần rất nhiều nguồn vốn đầu tư.  

Hình 1. Quang cảnh buổi Lễ công bố xã Nhơn Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới

         Nhơn Mỹ là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, với điều kiện hạ tầng, kinh tế, xã hội tại thời điểm bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới rất hạn chế, chỉ đạt 6/19 tiêu chí, sinh kế của người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, lạc hậu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 26%, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 14,2 triệu đồng. Sau hơn 12 năm xây dựng nông thôn mới, với những giải pháp và nguồn lực đầu tư hết sức thiết thực, đến nay kinh tế nông thôn trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến tích cực, nổi bật là kinh tế tập thể phát triển với 03 hợp tác xã và 04 tổ hợp tác hoạt động đa dạng các lĩnh vực từ trồng trọt, chăn nuôi đến dịch vụ du lịch. Trong năm 2022, xã Nhơn Mỹ còn vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh chọn là địa chỉ để xây dựng mô hình thí điểm của Trung ương thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, với mô hình “Du lịch sinh thái sông nước miệt vườn Cồn Mỹ Phước”. 
         Về Nhơn Mỹ hôm nay, có thể thấy niềm vui xã đạt chuẩn nông thôn mới rạng rỡ trên từng nét mặt người dân, diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất và tinh thần người dân ngày càng nâng cao, thu nhập bình quân đầu người tăng 3,8 lần so với năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm chỉ còn 2,74%. Thành công này rất đáng trân trọng và tự hào, đối với một xã có điều kiện khó khăn như Nhơn Mỹ được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới chính là sự ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã, cũng như sự biểu dương những kết quả mà địa phương đã đạt được trong suốt thời gian qua.

Hình 2. Đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng trao bằng công nhận xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách đạt chuẩn xã nông thôn mới

         Tham dự tại Lễ công bố, đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chúc mừng và biểu dương những kết quả xây dựng nông thôn mới mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nhơn Mỹ nói riêng và huyện Kế Sách nói chung đã đạt được. Đồng thời, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn huyện trong thời gian tới cần phải tập trung làm tốt, làm quyết liệt hơn nữa, phấn đấu sớm hoàn thành đạt chuẩn đối với 06 xã còn lại, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, thông minh. Trong đó, cần tập trung các giải pháp trọng tâm như:  quan tâm, đổi mới công tác tuyên truyền sao cho dễ hiểu, dễ tiếp cận, khơi dậy ý thức tự giác nêu gương của đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới và huy động có hiệu quả sự tham gia của cộng đồng dân cư vào xây dựng nông thôn mới; tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung thành phần, các Chương trình chuyên đề, đặc biệt là Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, đẩy mạnh cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, thực hiện chuyển đổi số, phát huy lợi thế vùng chuyên canh cây ăn trái của tỉnh; thực hiện các giải pháp huy động, lồng ghép có hiệu quả các nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới;… tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, ra sức thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi Phong trào “Sóc Trăng chung sức xây dựng nông thôn mới”, góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Tỉnh ủy về xây dựng nông thôn mới. 
         Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kế Sách tặng giấy khen cho 3 tập thể và 10 cá nhân có thành tích đóng góp vào quá trình xây dựng xã Nhơn Mỹ đạt chuẩn xã nông thôn mới. Hội Khuyến học tỉnh tặng 20 suất học bổng cho các em học sinh vượt khó học tốt trên địa bàn xã Nhơn Mỹ./.

Nguyễn Thanh Thúy - VPĐP nông thôn mới tỉnh Sóc Trăng

Các tin liên quan Ngày đăng
XÃ ĐẢO CUỐI CÙNG CỦA HUYỆN CÙ LAO DUNG VỀ ĐÍCH NÔNG THÔN MỚI 23/02/2023
HUYỆN MỸ XUYÊN VUI MỪNG TỔ CHỨC LỄ CÔNG BỐ 04 XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO THEO BỘ TIÊU CHÍ MỚI 16/02/2023
MỸ TÚ CÓ THÊM 02 SẢN PHẨM ĐƯỢC CÔNG NHẬN SẢN PHẨM OCOP CẤP TỈNH 20/12/2022
AN HIỆP THỰC HIỆN HIỆU QUẢ CÔNG TÁC GIẢM NGHÈO PHẤN ĐẤU VỀ ĐÍCH NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO NĂM 2023 09/12/2022
PHONG TRÀO NÔNG DÂN THI ĐUA SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI ĐỊA PHƯƠNG 01/12/2022
HUYỆN LONG PHÚ CÓ 15 SẢN PHẨM OCOP 01/10/2022
HIỆU QUẢ CỦA CÁC HỢP TÁC XÃ HUYỆN THẠNH TRỊ, TỈNH SÓC TRĂNG TRONG CHUỖI GIÁ TRỊ NÔNG SẢN HÀNG HÓA 23/09/2022
HIỆU QUẢ KINH TẾ TỪ MÔ HÌNH TRỒNG THANH NHÃN TRÊN VÙNG ĐẤT VĨNH CHÂU 10/08/2022
ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SÓC TRĂNG 14/06/2022
THÀNH LẬP HỢP TÁC XÃ CHUYÊN TRỒNG SẦU RIÊNG CỦA TỈNH SÓC TRĂNG – HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP TRINH LỢI, XÃ BA TRINH, HUYỆN KẾ SÁCH 20/05/2022
HỘI NÔNG DÂN TỈNH PHÁT HUY HIỆU QUẢ LIÊN KẾT, QUẢNG BÁ, TIÊU THỤ SẢN PHẨM OCOP SÓC TRĂNG 09/05/2022
HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN “CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHỈ ĐẠO, QUẢN LÝ VÀ HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN HỢP TÁC XÔ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SÓC TRĂNG 17/03/2022
MỸ HƯƠNG PHẤN ĐẤU XÂY DỰNG HỢP TÁC XÃ KIỂU MẪU XỨNG TẦM XÃ NÔNG THÔN MỚI 04/03/2022
ĐỔI MỚI CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG GÓP PHẦN THỰC HIỆN CƠ CẤU LẠI NGÀNH NÔNG NGHIỆP GẮN VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TỈNH SÓC TRĂNG 25/02/2022
MỸ TÚ PHẤN ĐẤU 04 ĐIỂM THỰC HIỆN MÔ HÌNH LIÊN KẾT CHUỔI GIÁ TRỊ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP 21/02/2022
CHÂU THÀNH PHÁT HUY HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH “MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM” 07/02/2022
NGÀNH NÔNG NGHIỆP HUYỆN LONG PHÚ TỔNG KẾT NĂM 2021 15/01/2022
HIỆU QUẢ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH OCOP TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN LONG PHÚ 05/01/2022
THÁO GỠ KHÓ KHĂN TRONG LIÊN KẾT TIÊU THỤ LÚA TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ NGÃ NĂM 16/12/2021
SÓC TRĂNG CÔNG NHẬN 57 SẢN PHẨM OCOP TRONG NĂM 2021 13/12/2021
Trang 1/4

ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

 Xà

  HUYỆN, THỊ XÃ

64

(có 16 xã nâng cao)

03