SÓC TRĂNG CHUNG SỨC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI SÓC TRĂNG CHUNG SỨC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thời gian qua, Huyện Đoàn Long Phú đã chỉ đạo các cơ sở đoàn triển khai hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất nông nghiệp; phối hợp hỗ trợ vốn cho thanh niên phát triển kinh tế để thoát nghèo. Từ đó tạo nên khí thế thi đua lao động, sản xuất trong lớp trẻ.

     Em Trần Vũ Phong, đoàn viên, thanh niên ấp Phụng Tường 2, xã Song Phụng, huyện Long Phú chọn cho mình mô hình khởi nghiệp là nuôi nấm Đông trùng hạ thảo. Trong quá trình học Đại học em đã có ý tưởng xây dựng cho mình thương hiệu ở địa phương và sau khi tốt nghiệp em về quê quyết tâm thành lập cơ sở sản xuất – kinh doanh nấm Bảo Đăng chuyên sản xuất, kinh doanh nấm Đông trùng hạ thảo vào tháng 04 năm 2021 cho đến nay. Trong quá trình hoạt động cơ sở luôn được sự quan tâm của chính quyền địa phương, Đoàn thanh niên xã và Ngành nông nghiệp huyện hỗ trợ sản xuất, tạo điều kiện đi vào hoạt động hiệu quả. Mỗi chu kỳ nấm thu hoạch 80 ký nấm khô, doanh thu 420 triệu đồng/năm, lợi nhuận 240 triệu đồng/năm, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao đông địa phương. Hiện tại cơ sở của em có 3 sản phẩn đạt OCOP 3 sao là Đông trùng hạ thảo Bảo Đăng, Trà túi lộc Đông trùng hạ thảo và trà Đông trùng hạ thảo. 

   Em Trần Vũ Phong nói; “Lúc ban đầu thành lập doanh nghiệp cũng như nghiên cứu cũng được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của chính quyền địa phương, Xã Đoàn Song Phụng và chính sách OCOP hỗ trợ cho em những bao bì, nhãn mác để làm cho sản phẩm đẹp hơn và những chính sách kiểm nghiệm sản phẩm, các trang thiết bị để hoàn thiện sản phẩm để giúp cho em hướng sản phẩm gần hơn với người tiêu dùng và được Nhà nước chứng nhận và người tin tưởng đối với sản phẩm”

     Trong năm 2021, Huyện đoàn Long Phú đã tăng cường tổ chức các hoạt động lôi cuốn, cổ vũ đoàn viên, thanh niên xung kích tham gia phát triển kinh tế, kết quả trong năm trên địa bàn huyện đã thành lập được 11 CLB thanh niên làm kinh tế; phối hợp cùng Ngân hàng chính sách xã hội huyện hỗ trợ 16 thanh niên xây dựng các mô hình khởi nghiệp, với số vốn trên 378 triệu đồng và phối hợp đào tạo nghề cho trên 100 đoàn viên, thanh niên, qua học nghề đa số có việc làm ổn định, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Ngoài ra, trong năm Huyện Đoàn Long Phú đã chỉ đạo Đoàn thanh niên các xã, thị trấn  tiến hành phối hợp với UBND, cán bộ lao động thương binh xã hội, các ngành chức năng rà soát, thống kê nắm chắc số đoàn viên, thanh niên nghèo, cận nghèo, từ đó xây dựng phương án giúp đỡ, trong đó tập trung vào các giải pháp giúp đở theo nguyên nhân nghèo để vươn lên trong cuộc sống, kết quả  trong năm 2021 đã hỗ trợ cho 157 thanh niên thoát nghèo bền vững. Qua đó, góp phần giúp các xã đạt tiêu chí số 11 về hộ nghèo, trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

     Anh Nguyễn Thành Thái, Bí Thư Đoàn xã Long Phú, huyện Long Phú bộc bạch “ Để lựa mô hình khởi nghiệp, tôi chọn mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học, lý do tôi chọn mô hình này vì thực phẩm sạch hiện giờ đang là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng và thịt gà là thực phẩm phổ biến hàng ngày của người dân thì cũng rất thuận tiện để phát triển lên quy mô bán công nghiệp và công nghiệp, ở nông thôn thanh niên có diện tích đất rộng mở trang trại nó phù hợp hơn và sau 3 năm thực hiện mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học đã mang lại hiệu quả kinh tế giúp cho gia đình có cuộc sống ổn định hơn”.

     Thời gian tới, Huyện đoàn Long Phú sẽ tập trung tranh thủ nhiều nguồn lực và thực hiện nhiều giải pháp để thực hiện hỗ trợ các dự án khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên, tạo điều kiện về chính sách hỗ trợ vốn, đẩy mạnh các hoạt động của các câu lạc bộ, tổ hợp tác, chú trọng kết nối đầu ra của sản phẩm để sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn. 

     Anh Nguyễn Hoài Hận, Phó Bí thư Huyện Đoàn Long Phú cho biết “ Trong năm 2022, để phong trào đồng hành cùng với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp được phát triển tốt, Ban thường vụ Huyện Đoàn tiếp tục chỉ đạo cho Đoàn thanh niên các xã, thị trấn và Đoàn trực thuộc triển khai chương trình mỗi thanh niên một sản phẩm và chương trình thanh niên mỗi xã một sản phẩm OCOP để giúp cho đoàn viên thanh niên của huyện Long Phú có điều kiện tiếp cận các nguồn vốn để phát triển kinh tế, xã hội và Huyện Đoàn sẽ tích cực phối hợp với các ngành chức năng sẽ hỗ trợ cho các bạn đoàn viên thanh niên, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo hiệu quả trong đoàn viên, thanh niên ”./.
 

Hình 1: Lãnh đạo Huyện Đoàn Long Phú tham quan mô hình nuôi nấm Đông trùng hạ thảo của Em Trần Vũ Phong

Hình 2: Lãnh đạo Huyện Đoàn Long Phú tham quan mô hình mắm cá cơm

Thanh Đồng – Đài Truyền thanh huyện Long Phú

Các tin liên quan Ngày đăng
CHÂU KHÁNH: ĐỔI THAY TỪ KHI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI 01/03/2022
KẾT QUẢ TRONG THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA VỀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NĂM 2021 Ở HUYỆN CHÂU THÀNH, MỤC TIÊU PHẤN ĐẤU CỦA HUYỆN NĂM 2022 07/02/2022
XUÂN VỀ TRÊN XÃ NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO MỸ HƯƠNG 12/01/2022
KẾ AN: MỘT VÙNG QUÊ KHỞI SẮC 12/01/2022
“ĐOÀN CÔNG TÁC TRUNG ƯƠNG KHẢO SÁT THỰC TẾ KẾT QUẢ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ VĨNH CHÂU” 07/01/2022
CHÂU THÀNH ĐẨY MẠNH PHONG TRÀO THI ĐUA “ĐOÀN KẾT SÁNG TẠO” VÀ TUYÊN TRUYỀN, PHỐI HỢP XÂY DỰNG MÔ HÌNH HỢP TÁC XÃ KIỂU MỚI 05/01/2022
HỘI NÔNG DÂN TỈNH SÓC TRĂNG CHUNG TAY XÂY DỰNG TUYẾN ĐƯỜNG KIỂU MẪU TẠI XÃ LAI HÒA, THỊ XÃ VĨNH CHÂU 19/11/2021
PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA MẶT TRẬN TỔ QUỐC TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở HUYỆN MỸ XUYÊN 17/11/2021
TUỔI TRẺ MỸ XUYÊN TÍCH CỰC THAM GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO 12/11/2021
NGƯỜI DÂN CHUNG TAY ĐÓNG GÓP XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH THẮP SÁNG ĐƯỜNG QUÊ 03/11/2021
ĐỔI THAY TRÊN QUÊ HƯƠNG HẬU THẠNH 16/07/2021
TIẾP TỤC PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO THI ĐUA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TỪ HUYỆN ĐẾN CƠ SỞ 09/07/2021
SÓC TRĂNG CÓ THÊM 04 XÃ NÔNG THÔN MỚI VÀ 02 XÃ NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO 09/07/2021
LONG PHÚ THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC DÂN VẬN TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI 24/06/2021
THANH NIÊN LONG PHÚ XUNG KÍCH TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI 14/06/2021
TUỔI TRẺ MỸ TÚ TIÊN PHONG TRONG CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG 03/06/2021
CHÂU THÀNH: PHÁT HUY VAI TRÒ CÔNG TÁC DÂN VẬN TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI 02/06/2021
ĐIỂM SÁNG MÔ HÌNH XÃ HỘI HOÁ THẮP SÁNG ĐƯỜNG QUÊ Ở XÃ PHÚ MỸ 06/05/2021
XÃ LONG PHÚ NỖ LỰC HOÀN THÀNH CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI 27/04/2021
NGƯỜI CAO TUỔI NÊU GƯƠNG SÁNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI 30/03/2021
Trang 1/2

ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

 Xà

  HUYỆN, THỊ XÃ

64

(có 16 xã nâng cao)

03