VĂN HÓA - ĐỜI SỐNG - MÔI TRƯỜNG VĂN HÓA - ĐỜI SỐNG - MÔI TRƯỜNG

Hiện nay, 98 ấp của 10 xã nông thôn mới trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên đang khẩn trương thực hiện các tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu, đảm bảo các tiêu chí theo phát động Hội thi “Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021” của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh, bao gồm 05 tiêu chí về quy mô, sáng, xanh, sạch và đẹp. Tuy còn gặp nhiều khó khăn do phải tập trung tối đa các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhưng các xã vẫn đảm bảo tiến độ đề ra, để tham gia hội thi tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu do huyện Mỹ Xuyên tổ chức vào tháng 10/2021.

     Trên địa bàn xã Thạnh Phú, tất cả 14 ấp đã lựa chọn tuyến đường để trồng bông hoa, cây kiểng, chỉnh trang nhà ở, giữ gìn vệ sinh môi trường, lắp đặt bóng đèn thắp sáng vào ban đêm. Đồng thời các đoàn thể còn tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương. Ngoài ra, xã Thạnh Phú còn chọn thêm tuyến lộ đal ở ấp Rạch Sên để xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu của xã, được người dân đồng tình hưởng ứng rất cao, nhiều hộ không ngần ngại mà đóng góp hàng chục triệu đồng để cùng địa phương xây dựng tuyến đường đẹp, hài hoà với cảnh quan thiên nhiên. Ông Mai Thanh Cầu - Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Phú cho biết: “Đối với xã Thạnh Phú có 14 ấp, mỗi ấp đều chọn ra 1 tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu để dự thi cấp xã, riêng đối với xã chọn 1 tuyến đường có chiều dài 920m ở ấp Rạch Sên để tập trung tuyên truyền, vận động cho bà con Nhân dân trồng hoa, cây xanh, chỉnh trang nhà, xây dựng hố rác hợp vệ sinh, nhìn chung bà con thống nhất 100%”.
     Còn đối với xã Hòa Tú 1, ngay sau khi phát động, tất cả 8 ấp trên địa bàn xã sôi nổi thi đua với nhau nên tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu nào cũng đẹp và có điểm nhấn riêng. Việc chăm sóc hoa trước nhà trở thành công việc thường xuyên của vợ chồng ông Trần Văn Vui, bà Nguyễn Thị Kim Loan ở ấp Hoà Đê, hàng trăm mét lộ ngang nhà được ông bà trồng hoa mười giờ, phía trên là cây kiểng xen kẽ với cây lá đỏ, ai đi ngang qua cũng phải trầm trồ khen ngợi. Bà Nguyễn Thị Kim Loan phấn khởi cho biết: “Mùa nắng thì tôi kéo ống nước tưới hoa ngày hai buổi, vài ngày thì lấy kéo ra tỉa hàng rào cho đẹp, Nhà nước xây dựng tuyến lộ ngang nhà, mình phải có ý thức giữ gìn làm cho cảnh quan môi trường sạch đẹp”.

Hình 1. Vợ chồng ông Trần Văn Vui, bà Nguyễn Thị Kim Loan ở ấp Hoà Đê, xã Hoà Tú 1 chăm sóc hoa kiểng.

Hình 1. Vợ chồng ông Trần Văn Vui, bà Nguyễn Thị Kim Loan ở ấp Hoà Đê,
 xã Hoà Tú 1 chăm sóc hoa kiểng.

     Hay trên địa bàn xã Đại Tâm, 8/8 ấp trên địa bàn xã đều tích cực hưởng ứng xây dựng các tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu, tuy nhiên khó khăn của xã là các ấp đều nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, các hẻm thông thương với nhau, không có lề trống để trồng hoa. Riêng 2 ấp Tâm Lộc và Tâm Thọ có tuyến tỉnh lộ 939 và 936 ngang qua đang khẩn trương trồng bông hoa, cây cảnh, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. Ông Trần Chín Tâm - Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Trên địa bàn xã Đại Tâm có 3 tuyến đường chính, đó là là Quốc lộ 1A, Tỉnh lộ 936 và Tỉnh lộ 939, bên cạnh đó các ấp còn có các tuyến đường bê tông nông thôn, nhà cửa san sát không có đất trống để trồng hoa, đối với địa phương cố gắng trồng hoa trên tuyến đường Tỉnh 936 và 939, đồng thời chỉnh trang trên tuyến Quốc lộ 1A để tạo mỹ quan cho địa phương thêm sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Hình 2. Tuyến đường tỉnh 939 qua địa bàn xã Đại Tâm

Hình 2. Tuyến đường tỉnh 939 qua địa bàn xã Đại Tâm

     Để đôn đốc chuẩn bị Hội thi cấp huyện dự kiến tổ chức vào tháng 10/2021, vừa qua lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Mỹ Xuyên đã đến kiểm tra quá trình thực hiện tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu ở tất cả 10 xã trên địa bàn. Mỗi tuyến đường là những bông hoa tươi thắm, tô đẹp thêm vùng quê Mỹ Xuyên, nổi bật là ý thức về xây dựng nông thôn mới của người dân ngày càng được nâng cao. Ông Đào Đắc Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên cho biết: “Qua kiểm tra tôi thấy người dân đồng thuận rất cao, các ấp đều chọn 01 tuyến đường trồng những bông hoa đặc trưng, thậm chí có xã chọn tuyến đường riêng. Sau hội thi chúng tôi sẽ chỉ đạo cho các xã tiếp tục duy trì, nhân rộng ra thêm, mặc dù một số ấp đô thị hóa, nhà cửa đông, không có đất trống trồng hoa thì cũng phải vệ sinh sạch sẽ, có thể trồng hoa trong chậu, để từng tuyến đường đều khang trang, sạch đẹp, tạo ấn tượng tốt khi đến quê hương Mỹ Xuyên. Những tuyến đường đẹp nhất đảm bảo 5 tiêu chí theo quy định sẽ đại diện cho Mỹ Xuyên tham dự hội thi cấp tỉnh trong thời gian tới”.
     Thông qua hội thi đã phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới sôi nổi giữa các địa phương, đặc biệt là phát huy tính phối hợp, sự chủ động, sáng tạo của người dân, Ban nhân dân các ấp và các đoàn thể, nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, tiến tới đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu./.

Thiện Nhận - Đài Truyền thanh huyện Mỹ Xuyên

Các tin liên quan Ngày đăng
XÃ MỸ HƯƠNG TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG “HỘI THI TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU” 23/06/2021
LÃNH ĐẠO HUYỆN LONG PHÚ KIỂM TRA TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU TRÊN ĐỊA BÀN XÃ LONG PHÚ 08/06/2021
XÃ PHÚ TÂM TĂNG TỐC VỀ ĐÍCH XÃ NÔNG THÔN MỚI 03/06/2021
NHÂN DÂN ẤP TRUNG NHẤT HƯỞNG ỨNG HỘI THI TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU NĂM 2021 14/04/2021
TỈNH SÓC TRĂNG PHÁT ĐỘNG HỘI THI “TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU” NĂM 2021 25/03/2021
TẬP TRUNG XÂY DỰNG CẢNH QUANG MÔI TRƯỜNG SÁNG – XANH – SẠCH – ĐẸP – AN TOÀN 12/03/2021
DU LỊCH NÔNG THÔN – HƯỚNG ĐI MỚI ĐỂ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI BỀN VỮNG 25/02/2021
ĐỔI THAY LÀNG QUÊ THẠNH TRỊ 18/02/2021
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI - GÓC NHÌN TỪ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG NÔNG THÔN 28/12/2020
LONG PHÚ THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH CHO VAY NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG 24/12/2020
THỊ XÃ NGÃ NĂM QUAN TÂM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TRÊN ĐỊA BÀN CÁC XÃ NÔNG THÔN MỚI 18/12/2020
LAN TỎA MÔ HÌNH CHUNG TAY ĐƯA ÁNH SÁNG VỀ NÔNG THÔN Ở HUYỆN KẾ SÁCH 09/10/2020
BÀ CON KHMER XÃ PHÚ MỸ CHUNG TAY XÂY DỰNG TUYẾN ĐƯỜNG SÁNG, XANH, SẠCH, ĐẸP 10/08/2020
QUỸ CỨU TRỢ TỈNH SÓC TRĂNG GIÚP HỘ DÂN XÃ ĐẠI TÂM TRỮ NƯỚC SẠCH SINH HOẠT 16/06/2020
TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU TRÊN ĐỊA BÀN XÃ LONG BÌNH, THỊ XÃ NGÃ NĂM 15/06/2020
ĐỔI THAY HÔM NAY Ở VĨNH TÂN 15/06/2020
THẠNH PHÚ KHOÁT ÁO MỚI 04/06/2020
ĐOÀN VIÊN XÃ THUẬN HƯNG RA QUÂN NGÀY CHỦ NHẬT XANH VỚI CHỦ ĐỀ "PHÒNG CHỐNG RÁC THẢI NHỰA" 04/06/2020
TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU “SÁNG - XANH - SẠCH - ĐẸP - AN TOÀN” Ở XÃ KẾ THÀNH 05/05/2020
NGÀY CHỦ NHẬT XANH – CHUNG TAY XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI 02/03/2020
Trang 1/2

ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

 Xà

  HUYỆN, THỊ XÃ

50

(có 03 xã nâng cao)

02