CÔNG TÁC QUẢN LÝ ĐIỀU HÀNH CÔNG TÁC QUẢN LÝ ĐIỀU HÀNH

Chiều ngày 23/9/2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị thẩm tra thị xã Vĩnh Châu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020. Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; và Ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – cùng chủ toạ Hội nghị.
     Theo báo cáo của Ông Tô Ngọc Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, mặc dù trong bối cảnh khó khăn, thách thức bởi đại dịch COVID-19, thiên tai, dịch bệnh liên tiếp bùng phát, nhưng phong trào xây dựng nông thôn mới ở thị xã Vĩnh Châu vẫn tiếp tục duy trì. Qua hơn 10 năm thực hiện Chương trình, thị xã Vĩnh Châu đã đạt nhiều thành tựu trong xây dựng nông thôn mới, nhưng nổi bật nhất là lĩnh vực kinh tế, bởi Ban chỉ đạo thị xã đã xác định “mục tiêu cuối cùng của xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống cho người dân”.
     Kinh tế của thị xã Vĩnh Châu luôn duy trì sự phát triển với tốc độ khá cao và ổn định, và là trung tâm kinh tế của tỉnh. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hầu hết các ngành, lĩnh vực đều phát triển ổn định. Năm 2020, tổng giá trị sản xuất của toàn thị xã Vĩnh Châu đạt 18.210,21 tỷ đồng (tăng 6.793 tỷ đồng so với năm 2011). Giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất, năm 2020 đạt 220,74 triệu đồng, tăng 2,8 lần so với năm 2011. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 là 52,38 triệu đồng/người, tăng 2,8 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn là 2,81% (giảm 21,22% so với năm 2015). 
     Là vùng ven biển, nông nghiệp Vĩnh Châu có thế mạnh về nuôi trồng thuỷ sản, trồng hoa màu.  Nhắc đến Vĩnh Châu, đầu tiên phải kể đến các mô hình nuôi tôm công nghệ cao được liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm của trang trại nuôi tôm Tân Nam,  Hợp tác xã thủy sản Hòa Nghĩa, Hợp tác xã thuỷ sản Toàn Thắng; Khu sản xuất tôm giống chất lượng cao Việt Úc tại xã Vĩnh Hải,... Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Hành tím Vĩnh Châu với diện tích khoảng 5.000 ha, sản lượng khoảng 120.000 tấn, và năm 2020, sản phẩm hành tím Vĩnh Châu đã vinh dự được cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và được công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Artermia Vĩnh Châu là sản phẩm thứ ba cần phải kể đến bởi giá trị dinh dưỡng cao, có thị trường tiêu thụ ổn định trong và ngoài nước, được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao và được cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Ngoài ra, còn nhiều loại nông sản đặc trưng khác như củ cải trắng; nhãn xuồng cơm vàng; tỏi Vĩnh Châu; mãng cầu ta ... 
     Công nghiệp của thị xã là hướng mở để phát triển kinh tế, trên địa bàn có 2.592 cơ sở sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp với 6.498 lao động, chiếm 6,16% so với tổng số lao động. Trong năm 2020, đã thu hút các nhà đầu tư dự án điện gió với 19 vị trí, hứa hẹn bước đột phá trong phát triển công nghiệp của thị xã Vĩnh Châu. 
     Dịch vụ thương mại của thị xã đóng góp khá lớn cho nền kinh tế, nhất là du lịch. Với bờ biển dài 43 km, hệ sinh thái rừng đa dạng, nhiều di tích lịch sử cấp tỉnh; 50 điểm chùa với kiến trúc độc đáo và đặc biệt nhất là có sự giao thoa về văn hoá của 3 dân tộc anh em (Kinh, Hoa, Khmer) … là địa phương có tiềm năng phát triển mạnh du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, và du lịch lịch sử, nhất là vào dịp các Lễ hội (Lễ cúng Phước Biển tháng 2, Lễ Thanh Minh tháng 3, Lễ dâng hương tưởng niệm nhà sư yêu nước Achar Sơn Thal tháng 4, Lễ Sen Dolta tháng 8, lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tháng 10, Lễ Kỳ Yên của Đình thần  Khánh Hòa tháng 11,...) 
     Có thể nói, nhờ Ban chỉ đạo thị xã xác định đúng mục tiêu “lấy kinh tế làm đòn bẫy phát triển nông thôn”, để xứng đáng là vùng đắc địa về kinh tế, nên thị xã Vĩnh Châu từ mức xuất phát điểm thấp (mỗi xã chỉ đạt 5,8 tiêu chí, cơ sở hạ tầng nông thôn yếu kém, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn), đến nay đã có 6/6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 01 xã đang trình hồ sơ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (xã Vĩnh Hiệp), việc duy trì nâng chất các tiêu chí của các xã đã đạt chuẩn cũng được đẩy mạnh ở khắp các địa phương, qua đó tạo những chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới. Thể hiện rõ nhất, là qua việc tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới, đã có trên 98% hộ dân thống nhất, Mặt trận, các đoàn thể và các ban ngành của thị xã cũng thống nhất cao. Ông Lâm Dũng Liêm, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh báo cáo.
     Tại Hội nghị, đại diện các sở, ngành và thành viên Ban chỉ đạo của tỉnh đã thảo luận, đánh giá làm rõ kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới và thống nhất 100% đề nghị công nhận thị xã Vĩnh Châu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
     Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh khẩn trương hoàn thiện thủ tục, hồ sơ theo đúng quy định đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét công nhận thị xã Vĩnh Châu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
     Đề nghị thị xã Vĩnh Châu nghiêm túc tiếp thu các ý kiến tham gia của các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh, chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu, xây dựng, bổ sung hoàn thiện báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới và các hồ sơ có liên quan. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới trên các phương tiện thông tin đại chúng; tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; nhất là khẩn trương xử lý bãi rác tập trung, chỉnh trang vệ sinh môi trường nông thôn, và chuẩn bị chu đáo cho việc đón tiếp Đoàn liên ngành trung ương vào thẩm định./.
Hình 1: quang cảnh hội nghị 
Hình 2: phát biểu của ông lâm Dũng liêm, PCT Ủy ban Mặt trận tổ quốc VN tỉnh
Nguyễn Thị Thanh Tâm-VPĐP nông thôn mới tỉnh Sóc Trăng

The asset could not be found.

ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

 Xà

  HUYỆN, THỊ XÃ

64

(có 16 xã nâng cao)

03