KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT KINH TẾ - TỔ CHỨC SẢN XUẤT

Sáng ngày 18/6/2021, Ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Sóc Trăng (Hội đồng OCOP) chủ trì Hội thi đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021. Cùng tham dự, còn có các thành viên Hội đồng OCOP, Tổ giúp việc và các chủ thể OCOP.

        Theo báo cáo của lãnh đạo Chi cục Phát triển nông thôn – Thường trực Hội đồng OCOP, Tổ giúp việc đã tiếp nhận 50 hồ sơ đăng ký tham gia đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021 của 10 huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện Cù Lao Dung). Sau khi Tổ giúp việc kiểm tra, rà soát và đánh giá từng sản phẩm theo các tiêu chí được quy định tại Quyết định số 781/QĐ-TTg ngày 08/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ, thống nhất trình Hội đồng OCOP 40 bộ hồ sơ đủ điều kiện được tham gia đánh giá vòng 2, gồm 04 sản phẩm 04 sao và 36 sản phẩm 03 sao thuộc sở hữu của 16 hộ sản xuất kinh doanh, 05 Hợp tác xã, 03 Doanh nghiệp tư nhân, 05 Công ty TNHH và 01 Công ty cổ phần. 
        Sản phẩm trình công nhận đợt này ngành thực phẩm chiếm số lượng nhiều nhất và có các bộ sản phẩm khác nhau trong nhóm ngành này gồm: Rau, củ, quả, hạt tươi (Bưởi da xanh Trường Phát, Vú sửa tím, Thanh long ruột đỏ Hoàng Vũ, Mãng Cầu ta Lai Hoà, Nhãn xuồng Vĩnh Châu); đồ ăn nhanh (Snack Khoai lang vị tự nhiên, Snack Khoai lang vị Bơ sữa, Mứt mận Ngọc Hạnh, Chuối sấy Xuân Diệu); chế biến từ gạo, ngũ cốc (Bột gạo lức đỏ Nàng Son rang); chế biến từ rau, củ, quả, hạt (Dứa đóng hộp, Dưa Bồn Bồn Chua ngọt, Dưa Bồn Bồn, Dưa Kiệu); chế biến từ thủy sản, hải sản (Mắm tôm gạch, Tôm Khô, Mắm sò huyết cồ, Mắm chua cá rô không xương); các sản phẩm từ trà (Trà gạo lức đỏ Nàng Son rang, Trà Bạc Hà) … và một số bộ sản phẩm khác.
Nói đến đặc sản Sóc Trăng, đầu tiên phải kể đến bánh pía, lạp xưởng … Sản phẩm trình đợt này với nhiều loại lạp xưởng tôm, lạp xưởng khô, lạp xưởng tươi của Công ty TNHH Lập Hưng, DNTN Mỹ Phước Thành, Cơ sở Mỹ Trân. Sản phẩm bánh pía cũng rất đa dạng, Bánh pía sầu riêng trứng Hải Sơn của Công ty TNHH Bánh pía - lạp xưởng Hải Sơn, Bánh pía đậu xanh sầu riêng của DNTN sản xuất Bánh Pía - lạp xưởng Lương Trân, Bánh pía Tân Phát Đạt của Hộ kinh doanh lò bánh pía Dũng Râu… điều này minh chứng cho sự phát triển không ngừng của các sản phẩm truyền thống, đặc sản của tỉnh nhà.
        Sau khi các thành viên Hội đồng OCOP quan sát, nếm thử và đại diện một số chủ thể trình bày, giới thiệu về sản phẩm, các thành viên Hội đồng đã nhận xét, đánh về mẫu mã, chất lượng, quy trình đóng gói, khả năng mở rộng thị trường của các sản phẩm. Theo đó, các sản phẩm được đề nghị công nhận sản phẩm OCOP lần này được đánh giá quy mô sản xuất của các chủ thể đều đạt từ trung bình trở lên, có xu hướng phát triển tốt, có khả năng cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là các sản phẩm đều có nguồn nguyên liệu từ tài nguyên bản địa của địa phương, góp phần nâng giá trị nông sản theo hướng đổi mới, sáng tạo.
        Tại hội thi, các thành viên Hội đồng đã nghiên cứu, đánh giá và chấm điểm cho các sản phẩm tham gia chương trình. Kết quả, có 04 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao, gồm: Dứa đóng hộp của Cty TNHH Chế biến thực phẩm Nấm Xuất khẩu Tư Thao Sóc Trăng; Bưởi da xanh Trường Phát của Hợp tác xã cây ăn trái Trường Phát; Bánh pía sầu riêng trứng Hải Sơn của Công ty TNHH Bánh pía - lạp xưởng Hải Sơn; và Vú sữa tím của HTX nông nghiệp Quyết Thắng và 36 sản phẩm đạt chất lượng 3 sao. Nâng tống số sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh lên 139 sản phẩm.
        Phát biểu kết luận hội thi, Ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Tổ Giúp việc, các địa phương và các đơn vị chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, chấm điểm đợt 1/2021. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá Chương trình; định kỳ hàng quý tổ chức Hội thi đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP (nếu đủ điều kiện), và trong quá trình tổ chức Hội thi, cần giới thiệu sinh động các sản phẩm OCOP thông qua việc trình chiếu bằng video, hình ảnh… Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh xem xét, công nhận những sản phẩm đã được đánh giá xếp hạng trong hội thi là sản phẩm OCOP cấp tỉnh./.

Hình. Quang cảnh Hội thi

Hình. Một số sản phẩm tham dự Hội thi

Nguyễn Thị Thanh Tâm - VPĐP nông thôn mới tỉnh

Các tin liên quan Ngày đăng
MỘT SỐ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN HỢP TÁC XÃ TRONG THỜI GIAN TỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SÓC TRĂNG 08/06/2021
XÃ NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO NGỌC ĐÔNG TRÊN ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN 27/05/2021
NHỮNG ĐỔI THAY TRÊN QUÊ HƯƠNG LONG PHÚ ANH HÙNG 28/04/2021
XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI GÓP PHẦN THỰC HIỆN CƠ CẤU LẠI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP 27/04/2021
TẬP TRUNG PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT, XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG 30 NĂM NGÀY TÁI LẬP TỈNH SÓC TRĂNG 14/04/2021
HỘI THẢO “NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA ĐỐI VỚI KHỞI NGHIỆP TRONG HỢP TÁC XÃ GẮN VỚI CHƯƠNG TRÌNH OCOP TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG” 10/04/2021
KHỞI SẮC VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC KHMER THẠNH QUỚI 06/04/2021
NÔNG DÂN MỸ XUYÊN TÍCH CỰC TRỒNG MÀU DƯỚI CHÂN RUỘNG 30/03/2021
TRAO GIẤY CHỨNG NHẬN VIETGAP CHO HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP HƯNG LỢI 09/03/2021
TRỒNG ỚT HIỂM CHỈ THIÊN, ĐƯỢC MÙA TRÚNG GIÁ, NGƯỜI DÂN PHẤN KHỞI 26/01/2021
DU LỊCH CỘNG ĐỒNG LÀ ĐÒN BẨY PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÔNG THÔN 16/12/2020
MỸ TÚ CHÚ TRỌNG THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM 11/11/2020
NGÃ NĂM: HIỆU QUẢ TỪ CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ, PHƯỜNG MỘT SẢN PHẨM 02/11/2020
HUYỆN MỸ XUYÊN ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM 28/10/2020
HỘI NGHỊ SƠ KẾT 02 NĂM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH OCOP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SÓC TRĂNG 29/09/2020
SÓC TRĂNG CÓ 99 SẢN PHẨM OCOP 24/09/2020
LONG PHÚ TẬP TRUNG PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP 23/09/2020
LÃNH ĐẠO HUYỆN LONG PHÚ THĂM MÔ HÌNH OCOP VÀ HỢP TÁC XÃ HƯNG LỢI 17/09/2020
SÓC TRĂNG CÓ 08 SẢN PHẨM ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN ĐẠT CHUẨN OCOP 5 SAO 27/08/2020
CÔNG BỐ SẢN PHẨM OCOP TỈNH SÓC TRĂNG NĂM 2020 08/07/2020
Trang 1/3

ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

 Xà

  HUYỆN, THỊ XÃ

50

(có 03 xã nâng cao)

02