VĂN HÓA - ĐỜI SỐNG - MÔI TRƯỜNG VĂN HÓA - ĐỜI SỐNG - MÔI TRƯỜNG

Đầu năm 2020, thị xã Ngã Năm vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận “Thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới”. Từ đó đến nay, thị xã luôn chú trọng nâng cao chất lượng đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn các xã (xã Tân Long đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào đầu năm 2021, xã Long Bình phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm nay). Song song đó, thị xã luôn đặc biệt quan tâm đến công tác củng cố, xây dựng các phường trên địa bàn đạt chuẩn văn minh đô thị theo dự thảo quy định “Thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025”, quyết tâm giữ vững danh hiệu này, xứng đáng với niềm tự hào của người dân nơi đây.
        Thị xã Ngã Năm nằm phía tây của tỉnh Sóc Trăng được hình thành gần 20 năm. Những năm qua, cùng với sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương trong chỉnh trang, xây dựng đô thị cộng với sự ý thức của người dân trong thực hiện văn minh đô thị, diện mạo đô thị miền sông nước này đang từng bước khởi sắc. Dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng ở các tuyến đường nội ô thị xã hằng ngày vẫn có người quét dọn và thu gom rác đúng theo quy định. Những cây xanh được cắt tỉa gọn gàng tạo vẻ  mỹ quan cho khu vực nội ô trung tâm. Việc giữ vệ sinh chung ở các khu vực vỉa hè và đô thị được người dân thực hiện khá tốt, mọi người đều ý thức về việc phân loại rác thải để xử lý đúng nơi quy định. Anh Trần Bạch Dương - người dân Phường 1, thị xã Ngã Năm, bày tỏ: “Thời gian qua, việc chỉnh trang đô thị ở Ngã Năm được quan tâm, tạo cảnh quan sạch đẹp, riêng bản thân gia đình thì chấp hành tốt vệ sinh môi trường, đặc biệt là trong mùa dịch bệnh này thì mình bỏ khẩu trang riêng đúng nơi quy định”. 
         Trung bình hằng ngày việc thu gom rác thải trên địa bàn thị xã được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định, bình quân thu trên 20 tấn rác thải các loại.  Theo ngành chức năng cho  biết,  việc thu gom rác thải ở đô thị trung tâm và các xã, phường được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, với tỷ lệ thu rom trong dân đạt trên 98%. Ông Trần Minh Thành - Giám đốc Hợp tác xã Thành Đạt, thị xã Ngã Năm, cho biết: “Trong những tháng dịch bệnh vừa qua, nhân viên Hợp tác xã làm xen kẽ thời gian và đảm bảo đúng theo quy định phòng chống dịch. Do đó, công việc luôn được đảm bảo, không bị ùn tắc. Bên cạnh đó, nhìn chung bà con bây giờ cũng có ý thức, phân loại rác và đổ rác đúng nơi quy định”. 
Bên cạnh đó, địa phương cũng quan tâm đầu tư hệ thống chiếu sáng ở các khu vực trung tâm, lắp đặt thêm các hệ thống đèn đường chiếu sáng chạy dọc các tuyến đường nội ô trung tâm thị xã và các xã, phường với tổng chiều dài  trên 30 km, cải tạo nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn trang trí nhân dịp lễ tết tạo thêm diện  mạo đô thị thêm khởi sắc, giúp bà con thuận tiện trong việc di chuyển, lưu thông vào ban đêm. Anh Dương Hồng Hải – người dân xã Long  Bình,  thị xã Ngã Năm, phấn khởi nói: “Có đèn đường thì tình hình an ninh trật tự địa phương thời gian qua khá ổn định, bà con đi lại cũng an tâm hơn, việc đi lại mua bán cũng dễ dàng hơn, cảm thấy thoải mái và tập thể dục cũng dễ dàng”.
         Tại Đại hội Đảng bộ thị xã Ngã Năm lần thứ XII nhiệm kỳ 2020 - 2025 và kế hoạch của Ủy ban nhân dân thị xã về quy hoạch và phát triển hệ thống hạ tầng đô thị Ngã Năm, thị xã đã quy hoạch nhiều công trình đầu tư và phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đảm bảo phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ngành và các xã, phường cộng với ý thức của người dân, có thể thấy diện mạo đô thị trẻ Ngã Năm không ngừng phát triển. Đến nay, đô thị trung tâm thị xã ngày càng khang trang, toàn thị xã có trên 85 km đường giao thông nông thôn được thắp sáng bằng đèn điện và đèn năng lượng mặt trời, trên 120 km đường giao thông nông thôn được người dân trồng hoa, làm hàng rào, cây xanh tạo cho khung cảnh làng quê thêm sáng, xanh sạch đẹp. Đồng chí Lê Minh Chiến – Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin, Phó Trưởng Ban Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH thị xã Ngã Năm cho biết:  “Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo tiếp tục tham mưu cho Thị ủy – UBND thị xã rà soát nâng chất các tiêu chí đã đạt được, đồng thời, tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng Nhân dân những phần việc nào Nhà nước làm, còn những phần việc nào người dân tham gia thực hiện để bà con Nhân dân nắm và cùng với chính quyền địa phương thực hiện, góp phần chung tay xây dựng đô thị Ngã Năm ngày càng văn minh, hiện đại”. 
         Đến nay, các phường trên địa bàn thị xã Ngã Năm đã cơ bản thực hiện hoàn thành 05 tiêu chí xây dựng văn minh đô thị. Hiện  địa phương đang tiếp tục rà soát các tiêu chí đạt thấp để tiếp tục nâng chất, đồng thời, vận động người dân cùng với chính quyền địa phương trong xây dựng và phát triển đô thị trẻ Ngã Năm ngày càng phát triển, quyết tâm duy trì, giữ vững chất lượng “Thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới” trong giai đoạn tiếp theo./.
Ảnh 1:  Lãnh đạo Thị ủy – UBND thị xã khảo sát chỉnh trang đô thị ở Trung tâm thị xã
Ảnh 2:  Nhân viên HTX Thành Đạt cắt tỉa cây xanh ở các tuyến đường nội ô Trung tâm thị xã
Tuấn Phi - Đài Truyền thanh thị xã Ngã Năm

Các tin liên quan Ngày đăng
MỸ XUYÊN KHẨN TRƯƠNG THỰC HIỆN TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU 13/07/2021
XÃ MỸ HƯƠNG TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG “HỘI THI TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU” 23/06/2021
LÃNH ĐẠO HUYỆN LONG PHÚ KIỂM TRA TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU TRÊN ĐỊA BÀN XÃ LONG PHÚ 08/06/2021
XÃ PHÚ TÂM TĂNG TỐC VỀ ĐÍCH XÃ NÔNG THÔN MỚI 03/06/2021
NHÂN DÂN ẤP TRUNG NHẤT HƯỞNG ỨNG HỘI THI TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU NĂM 2021 14/04/2021
TỈNH SÓC TRĂNG PHÁT ĐỘNG HỘI THI “TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU” NĂM 2021 25/03/2021
TẬP TRUNG XÂY DỰNG CẢNH QUANG MÔI TRƯỜNG SÁNG – XANH – SẠCH – ĐẸP – AN TOÀN 12/03/2021
DU LỊCH NÔNG THÔN – HƯỚNG ĐI MỚI ĐỂ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI BỀN VỮNG 25/02/2021
ĐỔI THAY LÀNG QUÊ THẠNH TRỊ 18/02/2021
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI - GÓC NHÌN TỪ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG NÔNG THÔN 28/12/2020
LONG PHÚ THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH CHO VAY NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG 24/12/2020
THỊ XÃ NGÃ NĂM QUAN TÂM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TRÊN ĐỊA BÀN CÁC XÃ NÔNG THÔN MỚI 18/12/2020
LAN TỎA MÔ HÌNH CHUNG TAY ĐƯA ÁNH SÁNG VỀ NÔNG THÔN Ở HUYỆN KẾ SÁCH 09/10/2020
BÀ CON KHMER XÃ PHÚ MỸ CHUNG TAY XÂY DỰNG TUYẾN ĐƯỜNG SÁNG, XANH, SẠCH, ĐẸP 10/08/2020
QUỸ CỨU TRỢ TỈNH SÓC TRĂNG GIÚP HỘ DÂN XÃ ĐẠI TÂM TRỮ NƯỚC SẠCH SINH HOẠT 16/06/2020
TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU TRÊN ĐỊA BÀN XÃ LONG BÌNH, THỊ XÃ NGÃ NĂM 15/06/2020
ĐỔI THAY HÔM NAY Ở VĨNH TÂN 15/06/2020
THẠNH PHÚ KHOÁT ÁO MỚI 04/06/2020
ĐOÀN VIÊN XÃ THUẬN HƯNG RA QUÂN NGÀY CHỦ NHẬT XANH VỚI CHỦ ĐỀ "PHÒNG CHỐNG RÁC THẢI NHỰA" 04/06/2020
TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU “SÁNG - XANH - SẠCH - ĐẸP - AN TOÀN” Ở XÃ KẾ THÀNH 05/05/2020
Trang 1/2

ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

 Xà

  HUYỆN, THỊ XÃ

50

(có 03 xã nâng cao)

02