18:46 15/01/2025
NÔNG NGHIỆP SINH THÁI - NÔNG THÔN HIỆN ĐẠI - NÔNG DÂN VĂN MINH
TỪNG BƯỚC CẢI TIẾN KỸ THUẬT TRONG SẢN XUẤT HÀNH TÍM THƯƠNG PHẨM NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ SẢN XUẤT, TĂNG THU NHẬP CHO NÔNG DÂN
In
Ngày đăng: (23/10/2019) Lượt xem: 92
Hành tím là đặc sản của thị xã Vĩnh Châu, được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa theo Quyết định số 27199/QĐ-SHTT, ngày 29/12/2009 của Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và mới đây được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Quyết định số 2665/QĐ-SHTT, ngày 28/5/2019, với diện tích trồng hành hàng năm trên 6.500 ha, trồng được ở tất cả các xã, phường của thị xã và tập trung nhiều nhất ở xã Vĩnh Hải. Hành tím Vĩnh Châu là mặt hàng nông sản chủ lực, được tiêu thụ mạnh trong cả nước và xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới.

  Do mùa vụ sản xuất tập trung từ tháng 11 đến tháng 2 dương lịch năm sau và thu hoạch vào tháng 3-4, với sản lượng bán ra ước tính 100.000 -120.000 tấn/năm, dễ dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, giá thu mua thấp, người dân thường bị ép giá. Để góp phần điều tiết lượng hàng hóa ổn định, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, khắc phục tình trạng dư thừa hành tím. Phòng Kinh tế đã chỉ đạo xây dựng mô hình “Trồng hành tím thương phẩm mùa mưa” với quy trình sản xuất theo hướng sinh học.
     Mô hình được triển khai thực hiện thí điểm tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2019. Tuy nhiên chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi của thời tiết trong mùa mưa và nước dâng cao do triều cường gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng củ hành tím nhưng bù lại thì giá cả thời điểm này từ 45.000 - 50.000đ/kg, theo như mô hình lợi nhuận mang lại từ  11.000.000 - 14.000.000 đồng/1.000 m2. Qua mô hình đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm và giải pháp thực hiện trong thời gian tới như điều chỉnh lịch thời vụ sản xuất hành tím thương phẩm trong mùa mưa ở từng vùng đất, từng thời điểm, sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, khuyến khích bà con nên bắt đầu trồng từ đầu tháng 9 dương lịch trở về sau thì cây hành đều sinh trưởng phát triển tốt, đến giai đoạn tạo củ rơi vào thời gian ngày ngắn rất thuận lợi cho việc phát triển củ; nên trồng ở những vùng đất cao, thoát nước tốt, phải bón phân cân đối, hạn chế bón thừa đạm, điều chỉnh lượng nước phù hợp, sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc ngoài doanh mục thuốc bảo vệ thực vật; tăng cường bón lót phân hữu cơ vi sinh và phun bổ sung các khoáng trung vi lượng ở từng giai đoạn để giúp cây hành cứng cáp, hạn chế được dịch hại tấn công, thời gian lưu trữ hành kéo dài. 


Hình 1. Xuống giống vụ hành tím mùa mưa


Hình 2. Hội thảo đánh giá mô hình

     Với những kết quả đạt được từ mô hình, khả năng nhân rộng cao, trong tương lai thị xã Vĩnh Châu không chỉ cung ứng lượng hành tím thương phẩm ra thị trường trong những tháng đầu năm mà sẽ cung ứng ra thị trường vào các tháng mùa mưa với chất lượng hành đáp ứng quy trình sản xuất an toàn theo hướng sinh học. Đặc biệt đối với xã Vĩnh Hải là một trong những địa phương cung ứng lượng hành tím thương phẩm nhiều nhất, do điều kiện về thổ nhưỡng của vùng này rất phù hợp để trồng hành cả mùa mưa và chính vụ, góp phần trong việc xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và cải thiện đáng kể thu nhập của người dân, là hướng đi, giải pháp quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của xã. 

Lâm Thị Lệ Khánh – Văn phòng Điều phối nông thôn mới thị xã Vĩnh Châu
Bài viết liên quan
Không có bài viết nào củ hơn
THƯ VIỆN NÔNG THÔN MỚI
LƯỢT TRUY CẬP
162791