HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ - AN NINH QUỐC PHÒNG HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ - AN NINH QUỐC PHÒNG

Trở về sau những năm tháng khốc liệt của cuộc chiến tranh vệ quốc, giành lại độc lập tự do của dân tộc, các cựu chiến binh (CCB) huyện Thạnh Trị hôm nay tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới, xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp. Ðặc biệt, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với những việc làm cụ thể luôn được các cấp Hội CCB duy trì và thực hiện có hiệu quả, góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng trong hội viên.

     Trở về sau những năm tháng khốc liệt của cuộc chiến tranh vệ quốc, giành lại độc lập tự do của dân tộc, các cựu chiến binh (CCB) huyện Thạnh Trị hôm nay tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới, xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp. Ðặc biệt, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với những việc làm cụ thể luôn được các cấp Hội CCB  duy trì và thực hiện có hiệu quả, góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng trong hội viên.
     Hội CCB huyện Thạnh Trị hiện có trên 1.570 hội viên, sinh hoạt ở 74 chi hội ấp và 1 chi hội cơ quan. Để việc học tập và làm theo Bác mang lại hiệu quả, thời gian qua, Hội CCB huyện đã xây dựng kế hoạch, đưa việc học tập và làm theo Bác vào các chương trình hành động cụ thể gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong đó chú trọng đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên thông qua các lớp chuyên đề về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kết quả, 100% cán bộ, hội viên CCB trong huyện đã nhận thức được sâu sắc và có những chuyển biến tích cực trong việc giữ gìn đạo đức, lối sống và gương mẫu trong công tác, nỗ lực phấn đấu học tập theo Bác. Đồng thời vận động các thành viên trong gia đình thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như địa phương, luôn nêu cao vai trò gương mẫu, trách nhiệm trong công tác xây dựng tổ chức Hội, đổi mới hoạt động của Hội theo hướng chất lượng, hiệu quả. 
     Đặc biệt, với phương châm “Học tập và làm theo lời Bác phải cụ thể, lời nói đi đôi với việc làm”, các cấp Hội CCB huyện đã triển khai các biện pháp giúp đỡ hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hàng năm, các cấp hội phối hợp với các đơn vị chuyên môn mở lớp tập huấn, tổ chức cho hội viên tham quan các mô hình kinh tế, hộ sản xuất giỏi trong và ngoài tỉnh; từ đó giúp hội viên nâng cao kiến thức, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Toàn Hội hiện chỉ còn  36 hội viên nghèo. Là một trong những hội viên,  cựu chiến binh Nguyễn Văn Đó ở ấp 16/1 xã Vĩnh Thành, huyện Thạnh Trị chia sẻ: “ Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của hội nên cuộc sống gia đình giờ ổn định nhiều hơn, không chỉ gia đình tôi mà đời sống của nhiều hội viên trong ấp giờ cũng khấm khá nhờ được hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách làm ăn”.
     Cùng với việc giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế, cán bộ, hội viên CCB trong trong huyện còn tích cực, đi đầu trong việc tham gia phong trào “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... Phát huy vai trò gương mẫu, hội CCB các cấp phân công mỗi Chi hội phụ trách mô hình tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao như: Vận động hội viên và nhân dân làm cột cờ kiểu mẫu, trồng hàng rào cây xanh, phát hoang lộ, vận động nhân dân và hội viên làm cột cờ kiểu mẫu, trồng hoa kiểng, đào hố rác hợp vệ sinh, vận động xây cầu, sửa đường, cùng hàng ngàn ngày công lao động, góp phần đáng kể trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Nói về sự đóng góp của các hội viên Hội CCB huyện, ông Nguyễn Văn Nhơn ở Ấp Mây Dốc, xã Thạnh Trị cho biết: “Các cựu chiến binh ở đây rất nhiệt tình, đặc biệt là trong các phong trào làm cầu, đường giao thông, nhờ đó mà bà con đi lại thuận tiện dễ dàng hơn”.
     Ngoài ra, với tinh thần “Tương thân, tương ái” các cấp hội CCB đã tổ chức tốt phong trào “Nghĩa tình đồng đội”, xây dựng quỹ, thăm hỏi, động viên những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật, trong năm đã vận động cất mới 6 căn nhà đồng đội giúp cho hội viên ổn định cuộc sống. Có thể khẳng định, bằng những nghĩa cử cao đẹp, hành động thiết thực, Hội CCB huyện Thạnh Trị xứng đáng với truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” không chỉ anh dũng trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc mà còn kiên cường trên hành trình xây dựng và phát triển kinh tế. Từ đó, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ, góp sức xây dựng quê hương Thạnh Trị ngày càng giàu đẹp./.

Hình. Tham quan mô hình nuôi lươn ở xã Vĩnh Thành, huyệnThạnh Trị

Hình. Tham quan mô hình hiệu quả của hội viên cựu chiến binh

 

Hồng Duyên – Đài PTTH Sóc Trăng

ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

 Xà

  HUYỆN, THỊ XÃ

64

(có 16 xã nâng cao)

03