HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ - AN NINH QUỐC PHÒNG HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ - AN NINH QUỐC PHÒNG

Xã Vĩnh Lợi đã tạo được sự bức phá so với các xã, thị trấn của huyện Thạnh Trị, sau hơn 15 năm ngọt hóa! Vĩnh Lợi giờ đã có chợ, hệ thống giao thông thuận tiện đến tận xóm ấp; giáo dục, y tế cũng đã hoàn thiện và Vĩnh Lợi là 1 trong số 10 xã đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng đạt chuẩn nông thôn mới.

     Những năm đầu ngọt hóa, nông dân phấn khởi vì chuyển từ canh tác 1 vụ sang 2 vụ tuy năng suất cao nhưng tỉ lệ hạt chắc cũng chỉ đạt từ 70 đến 80%, hạt không đầy, bị lem nên giá trị thấp. Giải pháp căn cơ của Đảng Bộ và nhân dân xã Vĩnh Lợi lúc bấy giờ là tập trung dẫn ngọt xổ phèn, bởi đất có màu mỡ nhưng chất đất còn nhiễm phèn rất nặng nề. Thủy lợi tạo nguồn thì ngân sách nhà nước đầu tư, còn thủy lợi nội đồng hầu hết là do nhân dân đào đắp thủ công, do thời điểm đó rất khan hiếm phương tiện cơ giới. Từ sự nỗ lực, chung sức, chung lòng đó nên giờ đây hơn 4.000 ha canh tác lúa của xã Vĩnh Lợi đã trở thành vùng lúa năng suất cao, phẩm chất lúa không thua kém các vùng canh tác khác trong tỉnh. 
     Về xã Vĩnh Lợi hôm nay, không chỉ tự hào về thành tựu của quá trình phát triển vượt bậc mà còn tự hào về truyền thống đoàn kết giữa dân với Đảng. Nhiều thế hệ cán bộ đã từng hoạt động ở xã Vĩnh Lợi chỉ còn nhớ cái mốc thời gian từ năm 1996 đến nay Đảng Bộ luôn giữ vững truyền thống “Trong sạch vững mạnh”, "Trong sạch vững mạnh toàn diện". Thành quả đó đã nói lên rất nhiều điều, như: tinh thần đoàn kết trong Đảng; hoạt động của Đảng; chính quyền sâu sát quần chúng nhân dân; Nghị Quyết, chủ trương phù hợp với thực tiễn, tạo sự nhất quán giữa mục tiêu của Đảng, chính quyền và nhân dân; sự phát triển toàn diện về đời sống của nhân dân là minh chứng thiết thực nhất cho thành tựu trong công tác xây dựng Đảng mà Vĩnh Lợi đã làm được.  
Đặc biệt, nhiều đồng chí lão thành tuy đã nghỉ hưu nhưng luôn gắn kết với thế hệ trẻ để chia sẽ kinh nghiệm, đóng góp nhiều phương pháp, biện pháp trong thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương. Thế hệ lão thành, Cựu Chiến Binh là lực lượng nòng cốt ở cơ sở, tham gia đóng góp tích cực cho Đảng Bộ xây dựng Nghị Quyết và thực hiện Nghị Quyết.   Nói về vấn đề này,  Ông Trần Việt Sử - Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Lợi, huyện Thạnh Trị cho biết thêm: “Các thế hệ đi sau như chúng tôi đều thường xuyên học tập các cán bộ đi trước, lắng nghe các ý kiến đóng góp của các thế hệ lão thành để từ đó học hỏi, rút kinh nghiệm hoàn thành các mục tiêu KT- XH”.
      "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau" là phương châm hành động của Đảng Bộ, bởi "Nói cho dân hiểu, làm cho dân tin" thì mới có được sự đồng tình của của nhân dân. Thể hiện rõ nét nhất chính là hầu hết các công trình giao thông, thủy lợi, các công trình hạ tầng phục vụ dân sinh đều được thực hiện trên tinh thần "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", nên tiến độ hoàn thành công trình luôn vượt dự kiến về thời gian, sớm phát huy tác dụng. Nếu chỉ tính từ năm 2011 đến nay, nguồn vốn xây dựng nông thôn mới do nhân dân đóng góp là trên 50 tỷ đồng, chiếm một nửa nguồn vốn xây dựng nông thôn mới của xã. Một khi Nghị quyết của Đảng được sự đồng thuận, nhất trí cao thì đó chính là yếu tố, là nền tảng quyết định đến sự thành công của Nghị quyết. 
     Nổi bật nhất chính là Vĩnh Lợi là xã tạo ra sự “đột phá” về công tác giảm nghèo vào những năm 2005 và đây được xem là điển hình tiêu biểu của huyện Thạnh Trị. Bởi khi triển khai vốn cho hộ nghèo, Đảng bộ xã có sự phân công đảng viên chi bộ ấp kèm cặp, hướng dẫn hộ nghèo cách làm ăn hiệu quả. Đảng ủy viên lại được phân công chỉ đạo ấp để nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời phản ánh tình hình cơ sở để Đảng Bộ có biện pháp uốn nắn. Cái "đột phá" ở đây là mô hình đưa máy dệt chiếu về địa phương để tạo việc làm cho chị em phụ nữ nghèo, thay đổi phương thức sản xuất thủ công sang cơ giới đầu tiên ở Thạnh Trị. 
     Khi triển khai mô hình hợp tác sản xuất thì xã Vĩnh Lợi cũng là địa phương điển hình của huyện Thạnh Trị về xây dựng tổ hợp tác bơm tưới, hợp tác trong sản xuất. Với phương châm: nơi có điện 3 pha thì làm trạm bơm điện, nơi chưa có điện 3 pha thì bơm bằng động cơ máy nổ, và các cánh đồng đã nhanh chóng kép kín từng vùng sản xuất. Chi phí bơm tập trung đã tiết giảm trên 50% so với hộ canh tác nhỏ lẻ trước đó, bà con canh tác đồng loạt, việc làm đất, thu hoạch, tiêu thụ lúa cũng thuận tiện rất nhiều. Thành công đó đã thu hút 90% hộ dân sản xuất nông nghiệp tham gia vào THT và HTX, nâng diện tích lúa đặc sản toàn xã đến nay chiếm 86% diện tích, công tác quy hoạch, xây dựng phương án cánh đồng sản xuất tập trung, cánh đồng lớn với kế hoạch nâng cấp 43 tuyến kênh, 8 khu vực thủy lợi được khép kín, đảm bảo phục vụ sản xuất quanh năm cho bà con. nói về sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương, Anh Nguyễn Văn Út ở Ấp 15 chia sẻ thêm: “Nhờ địa phương hỗ trợ trạm bơm, nạo vét kênh thường xuyên nên bà con nơi đây rất thuận lợi trong sản xuất. Đặc biệt là khi vào tổ hợp tác bà con được hưởng lợi rất nhiều, không còn bị thương lái ép giá, từ đó đời sống bà con khấm khá hơn rất nhiều”.
     Thành công của các Nghị quyết chính trị, giữ vững truyền thống trong sạch vững mạnh của Đảng Bộ Vĩnh Lợi trong suốt quá trình phát triển trên 25 năm là một truyền thống của tinh thần đoàn kết trong Đảng, giữa dân với Đảng. Thành công đó thể hiện bằng thành tích đạt chuẩn nông thôn mới, bởi chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng này không ngoài mục đích nâng đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân!. Đ/c Nguyễn Hoàng Lộc - Bí thư huyện ủy Thạnh Trị cho biết thêm: “Chúng tôi phát huy truyền thống quý báu đó để tiếp tục xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, Đảng Bộ trong sạch vững mạnh. Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đảng bộ chính là nâng cao chất lượng của các tiêu chí nông thôn mới, phát huy tinh thần đoàn kết trong Đảng, vận động nhân dân thực hiện theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm”
     Công tác xây dựng Đảng của Đảng Bộ xã Vĩnh Lợi đã trở thành một điểm sáng về những kinh nghiệm của tinh thần đoàn kết trong Đảng, đoàn  kết giữa dân với Đảng, thể hiện tinh thần phục vụ nhân dân, vai trò của đảng viên, của chi bộ hướng tới tinh thần tập hợp quần chúng, đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Thành tích đó không chỉ có ý nghĩa phát triển kinh tế - xã hội mà còn là nền tảng để Đảng Bộ xã Vĩnh Lợi thực hiện thành công Nghị quyết chuyên đề số 03 của của Đảng Bộ huyện Thạnh Trị về " Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống chính trị ở cơ sở giai đoạn 2015 – 2020”. 
     Hai mươi bảy năm liền, Đảng Bộ xã Vĩnh Lợi giữ vững truyền thống "Trong sạch vững mạnh" đã và đang khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, khẳng định niềm tin của nhân dân vào đường lối, chủ trương của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Đảng Bộ và nhân dân xã Vĩnh Lợi vươn lên từ vùng đất rốn phèn, nhiễm mặn, một lần nữa cho thấy vai trò lãnh đạo của Đảng bộ, chi bộ mà trong đó chính các đảng viên làm nòng cốt, đã cùng quyết tâm, cùng một ý chí, phát huy tinh thần cách mạng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới./.

Tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp xã Vĩnh Lợi họp định kỳ

Xã nông thôn mới Vĩnh Lợi

Hồng Duyên - Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng

ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

 Xà

  HUYỆN, THỊ XÃ

64

(có 16 xã nâng cao)

03