QUY HOẠCH - PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG QUY HOẠCH - PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc nên sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị đang nỗ lực, phấn đấu thực hiện đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Cùng với việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước, thì xã còn tranh thủ nguồn lực xã hội để xây dựng NTM nâng cao. Bước đầu mang lại một số hiệu quả tích cực.

     Cụ thể, để xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu. Chính quyền xã đã chỉ đạo các ấp và đoàn thể trên địa bàn tập trung thực hiện 15 tiêu chí hộ văn hóa NTM. Ban nhân dân các ấp vận động bà con cùng cán bộ, đảng viên hàng tuần tổ chức dọn cỏ, làm hàng rào, trồng hoa, cây kiểng để tạo cảnh quang, chỉnh trang lại nhà cửa ngăn nắp. Vận động người dân tùy vào điều kiện mà đóng góp tiền, trang thiết bị để xây dựng mô hình thắp sáng đường quê. Đến nay đã có trên 70% tuyến đường nông thôn trên địa bàn xã có mô hình thắp sáng. Đảm bảo điều kiện đi lại, giao thương hàng hóa cho người dân vào ban đêm. 
     Cùng với việc vận động xây dựng mô hình thắp sáng đường quê. Trong năm 2020, xã còn vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp xây dựng 03 cây cầu; 04 tuyến lộ có chiều dài hàng chục km. Các công trình thực hiện đều có sự giám sát, chung tay, hợp sức của người dân địa phương nên khi công trình hoàn thành đều đảm bảo chất lượng, đáp ứng được lòng tin của nhà tài trợ và người dân thụ hưởng công trình. Anh Nguyễn Văn Cần – ấp Tà Lọt C - xã Thạnh Trị cho biết “hồi đó chưa có bắt cầu, người dân chúng tôi phải chạy 5-6 cây số mới tới chợ. Nay, Nhà nước vận động bắt được cây cầu này người dân chúng tôi cũng mừng và cảm ơn Nhà nước. Tới đây, Nhà nước có vận động làm lộ, hàng rào bông hoa cho đẹp thì người dân cũng đồng ý”.

Người dân và chính quyền xã Thạnh Trị nỗ lực duy trì và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt để hướng tới xã NTM nâng cao

Người dân và chính quyền xã Thạnh Trị nỗ lực duy trì và từng bước nâng cao chất lượng
các tiêu chí đã đạt để hướng tới xã NTM nâng cao

     Bà Trần Thị Hồng Nhung – Đại diện đơn vị tài trợ cầu nông thôn tại ấp Tà Lọt C xã Thạnh Trị phát biểu “những mạnh thường quân đã tin tưởng, gửi gấm cho chúng tôi đến đây để hỗ trợ cho bà con xây dựng cây cầu, chúng tôi rất phấn khởi. Chúng tôi mong muốn được làm nhiều hơn nữa cho bà con Sóc Trăng, đặc biệt là Thạnh Trị, nơi vùng sâu, vùng xa, cách trung tâm Sóc Trăng gần 40 cây số. Rất mong muốn lãnh đạo địa phương tạo điều kiện cho chúng tôi đến đây làm thêm những căn nhà tình thương, những chiếc cầu nối những bờ vui cho bà con”.
     Ngoài vận động xã hội hóa để đầu tư cơ sở hạ tầng, hàng năm, Đảng ủy – UBND xã Thạnh Trị còn vận động người dân thực hiện đầu tư xây dựng cơ cấu kinh tế và hình tổ chức sản xuất hợp lý, gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn, thương mại dịch vụ… Từ đó đời sống của người dân ngày càng được nâng lên. Thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương từng bước phát triển. Nhờ đó đã giúp cho xã duy trì và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM hướng tới xây dựng NTM nâng cao./.

Nguyễn Duyên – Trí Dũng

THÔNG BÁO - MỜI HỌP THÔNG BÁO - MỜI HỌP

ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

 Xà

  HUYỆN, THỊ XÃ

50

(có 03 xã nâng cao)

02